เป้าหมายรายสัปดาห์:เข้าใจตระเห็นคุณค่าของผักพื้นถิ่นและสามารถนำผักพื้นถิ่นมาประกอบอาหารให้มีคุณค่าทางโภชนาการ
อีกทั้งสามารถนำความรู้มาถ่ายทอดให้ผู้อื่นเข้าใจได้
Week
|
Input
|
Process
|
Output
|
Outcome
|
9
21-25 ธ.ค.
2558
|
โจทย์
:
การประกอบอาหาร ผักในพื้นถิ่น / เปิดบ้านให้พี่ๆ
น้องๆได้ชิม
Key
Question
- นักเรียนจะนำเสนอความเข้าใจเกี่ยวกับหน่วยการเรียนรู้ผักพื้นถิ่นให้ผู้อื่นเรียนรู้ร่วมได้อย่างไร
เครื่องมือคิด
Round Robin: พูดคุยแลกเปลี่ยนและวางแผนนำเสนอถ่ายทอดสิ่งที่ศึกษาผ่านมาให้ผู้อื่นเข้าใจ
Blackboard Share: เมนูการอาหารจากผักพื้นถิ่น
Brainstorms: ระดมความคิดเห็นเกี่ยวกับการนำเสนอสิ่งที่ได้เรียนรู้
Show and Share : นิทรรศการอาหารจากผักพื้นถิ่น
Mind Mapping : สรุปองค์ความรู้หลังการเรียนรู้
ผู้ร่วมสร้างการเรียนรู้
- ครู
- นักเรียน
- ผู้ปกครอง
สื่อและแหล่งเรียนรู้
- บรรยากาศภายในชั้นเรียน
- สถานที่ในโรงเรียน
- อุปกรณ์ประกอบอาหาร
- อินเตอร์เน็ต
- พืชผักพื้นถิ่น
|
จันทร์ 2 ชั่วโมง
ชง
-
ครูตั้งคำถามกระตุ้นการคิด”นักเรียนจะนำเสนอความเข้าใจเกี่ยวกับหน่วยการเรียนรู้ผักพื้นถิ่นให้ผู้อื่นเรียนรู้ร่วมได้อย่างไร”
เชื่อม
ครูและนักเรียนพูดคุยแลกเปลี่ยนและวางแผนนำเสนอถ่ายทอดสิ่งที่ศึกษาผ่านมาให้ผู้อื่นเข้าใจ
ใช้
- นักเรียนศึกษาค้นคว้าหาข้อมูลเกี่ยวกับการประกอบอาหารพืชผักพื้นถิ่น
อังคาร 2 ชั่วโมง
ใช้
- นักเรียนออกแบบเมนูอาหารจากผักพื้นถิ่น จากนั้นก็นำเสนอเมนูอาหารให้เพื่อนฟัง
-
นักเรียนเปิดบ้าน จัดนิทรรศการอาหารจากผักพื้นถิ่น
พุธ 1 ชั่วโมง
เชื่อม
-
ครูและนักเรียนร่วมกันแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับกิจกรรมที่ได้เรียนรู้ผ่านมา
ใช้
-
นักเรียนแต่ละคนสรุปองค์ความรู้หลังเรียนในรูปแบบ Mind Mapping
ศุกร์ 2 ชั่วโมง
ชง
- ครูและนักเรียนทบทวนแลกเปลี่ยนสิ่งที่ได้เรียนรู้ในสัปดาห์นี้
เชื่อม
ครูและนักเรียนพูดคุยแลกเปลี่ยนเกี่ยวกับสิ่งที่ได้เรียนรู้ในสัปดาห์นี้
ใช้
- นักเรียนแต่ละคนสรุปการเรียนรู้รายสัปดาห์
-
ก่อนการสรุปความรู้รายสัปดาห์ ครูใช้คำถามกระตุ้นคิด เช่น
1.นักเรียนได้เรียนรู้อะไรในสัปดาห์นี้และเรียนรู้อย่างไร
2.ความรู้ความเข้าใจในสัปดาห์นี้มีอะไรบ้าง
3.นักเรียนเจอปัญหาอะไรและมีวิธีการแก้ปัญหาอย่างไร
4.นักเรียนรู้สึกอย่างไรกับกิจกรรมที่ทำในสัปดาห์นี้
5.นักเรียนจะนำความเข้าใจที่ได้ไปใช้ในชีวิตประจำวันอย่างไร
6.นักเรียนจะทำอะไรในสัปดาห์ต่อไป
-
นักเรียนสรุปการเรียนรู้รายสัปดาห์ตามเครื่องมือที่ต้องการ ( Mind Mapping, เขียนบรรยาย,นิทาน,การ์ตูนช่องฯลฯ)
|
ภาระงาน
-
การแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับออกแบบเมนูอาหารจากผักพื้นถิ่น
-การประกอบเมนูอาหาร
ชิ้นงาน
- นิทรรศการอาหารจากผักพื้นบ้าน(ชาร์ตความรู้ ละคร บทกลอน แต่งเพลง เพลงฉ่อย ประกอบอาหาร)
- Mind Mapping หลังการเรียนรู้
- ออกแบบเมนูอาหาร
- สมุดบันทึก
- สรุปการเรียนรู้รายสัปดาห์ที่ 9
|
ความรู้ :
เข้าใจตระเห็นคุณค่าของผักพื้นถิ่นและสามารถนำผักพื้นถิ่นมาประกอบอาหารให้มีคุณค่าทางโภชนาการ
อีกทั้งสามารถนำความรู้มาถ่ายทอดให้ผู้อื่นเข้าใจได้
ทักษะ :
ทักษะชีวิต
- เลือกใช้เครื่องมือในการคิดวิเคราะห์ข้อมูลสร้างสรรค์ชิ้นงานได้อย่างคุ้มค่าและเหมาะสม
-
ยินดีและพอใจในสิ่งที่ตนเองมี เคารพสิทธิซึ่งกันและกัน
-
เข้าใจและมีเป้าหมายในการเรียนรู้สิ่งที่ตนเองรู้โดยให้เหตุผลอ้างอิง
เพื่อเลือกหัวข้อที่สนใจในการเรียนรู้ได้
ทักษะการคิดสร้างสรรค์
- คิดวางแผนให้สอดคล้องของเนื้อหาและกิจกรรมที่ได้เรียนรู้
- คิดวิเคราะห์และจัดการปัญหาในการทำงานกระบวนการทำงานกลุ่ม
- สังเคราะห์ข้อมูลจากสิ่งแวดล้อมรอบตัวที่ตนเองรับรู้ได้
ทักษะการสื่อสาร
-
อธิบายสิ่งที่ตนเอง/กลุ่มวางแผนได้อย่างมีเหตุผลและน่าสนใจ
ทักษะการอยู่ร่วมกัน
-
มีทักษะในการติดต่อสื่อสารและสร้างความสัมพันธ์ระหว่างบุคคลเรียนรู้และทำงานร่วมกับผู้อื่นอย่างมีประสิทธิภาพ
-
มีความรับผิดชอบต่อหน้าที่ของตนเองในฐานะที่เป็นส่วนหนึ่งของกลุ่ม
และเรียนรู้ร่วมกับคนอื่นได้
ทักษะการจัดการข้อมูล
- มีการจัดลำดับความสำคัญสาเหตุของปัญหาได้อย่างสมเหตุสมผล
-
สามารถนำข้อมูลมาใช้ในการเรียนรู้และแก้ปัญหาสิ่งที่อยากเรียนรู้ได้
ทักษะ ICT
-
อธิบายและรู้แหล่งที่มาของข้อมูลที่หลากหลาย
-
เลือกใช้และสืบค้นข้อมูลได้ตามวัตถุประสงค์
ทักษะการเรียนรู้
-
วางแผนทำชิ้นงานสอดคล้องของเนื้อหาและกิจกรรมที่ได้เรียนรู้
-
มีความกระตือรือร้นและลงมือทำสิ่งที่ได้เรียนรู้ด้วยตนเอง
คุณลักษณะ
- มีความกระตือรือร้นและลงมือทำสิ่งที่ได้เรียนรู้ด้วยตนเอง
-
มีวินัยและความรับผิดชอบต่อสิ่งที่ได้รับมอบหมาย
- รับฟังความคิดเห็นของผู้อื่น
-
เคารพ สิทธิ หน้าที่เห็นคุณค่าและเชื่อมโยงความคิดเห็นของตนเองและผู้อื่น
-
รับฟังความคิดเห็นของผู้อื่น
|
ตัวอย่างสรุปการเรียนรู้รายสัปดาห์
ตัวอย่างชิ้นงาน
ภาพกิจกรรม
ในสัปดาห์นี้พี่ๆป.4 ได้เรียนรู้การเลือกซื้ออาหารและสารปนเปื้อนในอาหารรวมทั้งการถ่ายทอดสรุปองค์ความรู้หน่วยการเรียนรู้ยำแซบคุณผัก ชั่วโมงแรกครูเปิดคลิปวีดีโอเกี่ยวกับการเลือกซื้ออาหารและสารปนเปื้อนในอาหารให้นักเรียนดู หลังจากดูเสร็จครูตั้งคำถามกระตุ้นการคิด นักเรียนเห็นอะไร ได้เรียนรู้อะไร และจะนำไปปรับใช้กับตนเองอย่างไร หลังจากที่พูดคุยสนทนากันเสร็จแล้วพี่ป.4 สรุปสิ่งที่ได้เรียนรู้จากการดูคลิปวีดีโอในรูปแบบ Mind Mapping ในวันต่อมาครูและนักเรียนทบทวนสิ่งที่ได้เรียนรู้ร่วมกันครูตั้งคำถามกระตุ้นการคิด”นักเรียนจะนำเสนอความเข้าใจเกี่ยวกับหน่วยการเรียนรู้ยำแซบคุณผักให้ผู้อื่นเรียนรู้ร่วมได้อย่างไร”นักเรียนช่วยกันออกแบบการนำเสนอสรุปความเข้าใจในรูปแบบแต่งเพลงฉ่อยและแต่งเพลงผัก พี่ๆป.4 ต่างก็ช่วยกันแต่งเนื้อเพลงและซ้อมนำเสนอ ในวันนำเสนอพี่ๆต่างก็ตั้งใจนำเสนอเพลงฉ่อยผักและเพลงผักพี่ๆแต่ละคนต่างก็สนุกสนานหลังจากการนำเสนอจบครูและนักเรียนนั่งเป็นวงกลมพูดคุยสนทนาเกี่ยวกับสิ่งที่ทำได้ดีแล้วสิ่งที่ควรพัฒนาพี่ๆป.4 ต่างก็ภูมิในในการแสดงของตนเอง หลังจากที่พูดคุยสนทนาเสร็จนักเรียนเขียนสิ่งที่ทำได้ดีแล้วสิ่งที่ควรพัฒนาและเขียนสรุปการเรียนรู้รายสัปดาห์
ตอบลบ